วันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ว่าด้วยสะเดาอาหารเป็นยา แสนอร่อยแบบไทยๆแถมประโยชน์มากๆ


สะเดาลวกกับน้ำพริก รับประทานกับปลาย่างยุ่งเผาอร่อยและประโยชน์มากๆ
ชื่อทางพฤกษศาสตร์เรียกว่า Azadirachta Indica เป็นพื้นในวงศ์ Meliaceae ซึ่งมีญาติห่างๆเช่นต้นมะฮ๊อกกานี มะเฟืองป่า ลองกอง กระท้อน เป็นต้น
ดอกสะเดามีสีขาวนวล ใบสีเขียวเป็นมัน ใบเรียบ ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งขณะแตกใบอ่อน กลีบเลี้ยงมี5แฉก ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกสีเหลืองส้ม เมล็ดเดียวรูปรี ใช้ประโยชน์ได้ทั้ง ดอก ใบ ผล ก้าน กระพี้ ยาง แก่น ราก เปลือกราก น้ำมันจากเมล็ด
สะเดามีรสขมออกขม เลยมักทำกินกับเมนูน้ำปลาหวาน
สรรพคุณด้านยาสมุนไพรแผนไทย เข่นสร้างภูมิต้านทาน แก้ไข้ ช่วยย่อย ขับน้ำดี เจริญอาหาร อุจจาระคล่อง นอนหลับ
คุณค่าโดยทั่วไปเรื่องวิตามินและแร่ธาตุเช่น มี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ บี2 วิตามินซี ไนอะซิน ในใบสะเดามีสารไลโมนอยด์LimonoidและควอเซทีนQuercetin เปลือกมีสารนิมบินNimbin เมล็ดมีสารอะราดีแรคทีนAradirachtin และสารควิโนนQuinone
ประโยชน์แต่ละสารพอจะเจียระนัยให้รวบรัดได้เช่น ฟอสฟอรัสดีต่อกระดูกและฟัน ควบคุมการทำงานของไต ธาตุเหล็กก็ช่วยเม็ดเลือดแดงให้นำพาออกซิเจนได้ปกติ
สารไลโมนอยด์ก็ช่วยป้องกันมะเร็งที่มีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ รวมทั้งพวกมะเร็งเลือดลิวคีเมีย มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ
ยังมีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา มาเลเรีย แถมยังป้องกันแมลง และเชื้อแปลกๆอย่างพยาธิทริพาโนโซมในแมลงที่ก่อโรคผิวหนัง
เช่นอาจมีอาการบวมของผิวหนัง เช่นที่เปลือกตา(ซึ่งเป็นอาการที่มักจะทำให้แพทย์นึกถึงโรคนี้ในเขตที่มีโรคนี้ชุกชุม) พอนานวันเข้าก็มีอาการลามไปอวัยวะภายใน มีอาการม้ามโต พยาธิอาจลามไปถึงหัวใจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้ ถ้าลามไปสมองก็เกิดโรคเนื้อสมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ แต่ไลโมนอยด์ในสะเดาที่เป็นอะราคีแรคทีนจะช่วยยับยังพยาธินี้ได้ นับว่าเป็นของวิเศษจากธรรมชาติจริงๆ
สารควอเซทีนก็ช่วย
สารนิมบีนก็ช่วย
สารอะราดีแรคทีนก็ช่วย
สารควิโนนมีประโยชน์ในเรื่อง


เขียนยังไม่เสร็จ แต่อ่านไปพลางๆก่อนนะครับ



เอกสารอ้างอิง
http://en.wikipedia.org/wiki/Chagas_disease
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11962254
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16462017
http://board.postjung.com/627873.html
http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_09_15.htm
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B2
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11228099
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22626520








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น